29 มิ.ย. 2563 | 7
เมื่อ เจย์ โบธรอยด์ ชม “เจ”ชนาธิป เขาคือนักเตะดีที่สุดที่ไทยเคยมีมา
ได้ร่วมงานในฐานะคู่หูเกมรุกของทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร มาหลายฤดูกาล เจย์ โบธรอยด์ อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษวัย 38 ปี ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อทางการของ เอเอฟซี เกี่ยวกับ “เจ”ชนาธิป สรงกระสินธุ์ เพลย์เมคเกอร์ตัวเองซึ่งเป็นเพื่อนร่วมทีมของเขา โดยสรุปได้ดังนี้


เนื้อหาข่าว

เจย์ โบธรอยด์ กล่าวว่า เขาได้เห็นชนาธิป เล่นตั้งแต่ปี 2014 ตอนนั้นเห็นแววเขาแล้วว่ามีสิทธิ์ขึ้นระดับแถวหน้าของอาเซี่ยนได้ ตอนนั้นชนาธิปเล่นให้ บีอีซี เทโรฯ แม้ว่าตัวเล็ก แต่ทักษะชั้นเชิงโดดเด่นมาก การเป็นนักเตะที่จุดศุนย์ถ่วงต่ำ ทำให้เขาพลิกตัวเปลี่ยนทิศทางได้เร็วมาก คู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่กว่าจะไล่ตามเขาไม่ทัน เพราะเขามีความคล่องตัวสูง ไปกับบอลได้ดีเปลี่ยนจังหวะเก่ง

 
    และในปี 2017 เจย์ โบธรอยด์ ก็ได้ร่วมงานกับชนาธิป โดยเจ้าตัวย้ายมาจาก จูบิโล่ อิวาตะ ขณะที่ ชนาธิป ย้ายมาจาก เอสซีจี เมืองทอง และได้ร่วมงานกัน

 

เมื่อ เจย์ โบธรอยด์ ชม “เจ”ชนาธิป เขาคือนักเตะดีที่สุดที่ไทยเคยมีมา

“ปีแรกของ ชนาธิป แม้ว่าจะโอเค แต่ก็ต้องใช้เวลาปรับตัว เขายิงไม่ได้และไม่ได้แอสซิสต์มากนัก บางครั้งผมต้องเรียกเขามาติดวเข้ม จากนั้นเขาก็เก่งขึ้นเรื่อย ๆ ปีต่อมาเขายิงประตูได้ และสร้างสรรค์โอกาสทำประตูได้เยอะ ถือว่าประสบความสำเร็จมาก สามารถมาปักธงไทยในประเทศญี่ปุ่นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากที่มาสร้างชื่อในลีกระดับท็อปของเอเชีย ผมคิดว่าเขาคือนักเตะที่ดีที่สุด ที่ไทยเคยมีมา”
 
    ดาวยิงวัย 38 ปียังกล่าวถึง ชนาธิปว่า ตอนนี้ถึงวัยที่ชนาธิปต้องสร้างมาตรฐานการเล่นให้คงเส้นคงวา ด้วยการซ้อมหนัก ซึ่งตนได้คุยกับชนาธิปบ่อย และเชื่อว่าคำแนะนำของตนน่าจะช่วยเขาได้ไม่น้อย ซึ่งเขาเคยมาขอคำแนะนำว่าทำอย่างไรถึงจะเก่งขึ้น

 

 

เมื่อ เจย์ โบธรอยด์ ชม “เจ”ชนาธิป เขาคือนักเตะดีที่สุดที่ไทยเคยมีมา

 

    “ผมแนะนำเขาแบบไม่ปิดบัง เขาอาจจะเคยมีเกมที่แย่แต่มันก็ไม่ได้แย่จนเลวร้ายอะไร แต่ยามที่เขามีเกมที่ดี เขาจะเล่นได้ดีมาก ๆ อย่างโดดเด่น และผมมั่นใจว่าซีซั่นนี้จะเป็นฤดูกาลที่เขาจะประสบความสำเร็จ เขาจำเป็นต้องซ้อมหนักและเชื่อมั่นในตัวเอง ผมหวังว่าผมกับชนาธิป จะผนึกกำลังกันทำให้ซีซั่นนี้เป็นซีซั่นที่ดีสำหรับเราทั้งคู่”
 
    โดยเป้าหมายของ เจย์ โบธรอยด์ คือ หวังลุ้นติด 1 ใน 3 ของตารางเป็นเป้าสูงสุด แต่ถ้าไม่ได้ เป้าหมายที่วางเอาไว้คือการติดท็อป 6 ของตารางให้ได้ นี่คือเป้าหมายของเขากับซัปโปโร รวมถึงการได้ไปเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกก็คืออีกหนึ่งความฝันของเขา

 เครดิต : siamsport

ชนาธิป สรงกระสินธ์, เจ ชนาธิป, คอนซาโดเล่ ซัปโปโร, consadole sapporo, คอนซาโดล, ฟุตบอลทีมชาติไทย, ซัปโปโร