29 มิ.ย. 2563 | 6
เมืองทองหวังไทยลีกรีสตาร์ตเร็วขึ้น ชี้หากล่าช้าอาจส่งผลกระทบหลายด้าน
ภายหลังจากที่ บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ออกมาชี้แจงว่า ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ไม่เรียกหารือกรณีการเลื่อนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ ฤดูกาล 2020 จากเดิมจะแข่งขันช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และสิ้นสุดเดือนพศจิกายน เลื่อนไปแข่งขันในช่วงเดือนกันยายน 63 จนถึงเดือนพฤษภาคม 64 ซึ่งอาจทำให้ ทรูวิชั่นส์ ส่งผลกระทบหนักหลายประการหากไม่แข่งขันให้จบภายในปีนี้


เนื้อหาข่าว

ล่าสุด "บิ๊กเป้" รณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผู้อำนวยการสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้กับผู้สื่อข่าวว่า "จริงๆเราเพิ่งกลับมาซ้อม แต่ถ้าถามว่าจำเป็นที่จะต้องเตะเลยเพื่อให้ฟุตบอลจบภายในปีนี้ อันนี้เห็นด้วย จริงๆแล้วเราก็เรียกร้องอยากให้ลีกจบในสิ้นปีนี้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในหลายๆด้านทั้งสโมสร ทั้งนักฟุตบอล ทั้งตัวสัญญาเอง และรวมไปถึงผู้สนับสนุนของสโมสรต่างๆด้วย แต่ต้องขึ้นอยู่กับแง่การจัดการของสมาคมด้วยเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนผู้เล่น เพราะตอนนี้เท่ากับยกเลิกไปหมดแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการขึ้นทะเบียนผู้เล่นว่าจะสามารถทำให้พร้อมลงเล่นได้หรือเปล่า"

    "แต่สำหรับเราอาจไม่จำเป็นต้อง 14 วันก็ได้ แต่ให้ลีกจบภายในสิ้นปี อันนี้เป็นสิ่งที่เราคาดหวัง เพราะสถานการณ์ในประเทศเราดีขึ้นมาก และหลายๆประเทศก็เป็นตัวอย่างให้เราเห็นกันอยู่แล้ว ทั้งยุโรป ทั้งเอเชียเขาก็สามารถกลับมาเล่นได้ เพราะฉะนั้นก็อยากให้ถ้าเป็นไปได้ก็พิจารณาเงื่อนไขตรงนี้ต่างๆดู"

 ผู้สื่อข่าวถามว่าสมมติว่าลีกเตะกันยายน และให้เสร็จสิ้นภายใน 4 เดือน หรือสิ้นปีนี้ ทางพี่เป้คิดว่าไหวหรือไม่ "ก็เป็นไปได้ครับ ผมว่าฟุตบอลในซีซั่นโควิดผมว่าทุกคนต้องร่วมมือกัน แน่นอนว่าหากทรูไม่จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์อันนี้เป็นผลกระทบแน่นอน เพราะว่าพูดตรงๆว่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดมูลค่านับพันล้านต่อปี ซึ่งมีผลต่อผู้สนับสนุนของทีม และลีก แต่ผมว่าน่านะมีการเจรจากันได้ครับ" บิ๊กเป้ กล่าวปิดท้าย

     สำหรับ ทรูวิชั่นส์ เคยออกมาเปิดเผยถึงผลกระทบหนักหากไม่แข่งขันให้จบในปีนี้ประกอบด้วย 1. กระทบสโมสรฟุตบอล หลายแห่งลดเงินค่าแรงนักเตะครึ่งราคา, 2. กระทบแฟนบอลที่ต้องหันไปดูลีกนอก โดยลีกใหญ่ๆของยุโรป อาทิ เยอรมัน, อังกฤษ, สเปน ที่กลับมาเตะกันหมดแล้ว, 3. กระทบพังการถ่ายทอดสด ที่เลยไปปีหน้าอีกเกือบ 4 เดือน กระทบผังรายการที่ผู้ได้ลิขสิทธิ์วางแผนไว้ล่วงหน้า, 4. กระทบนักเตะ ที่วางแผนการย้ายทีม ทำให้ไม่สามารถทำตามสัญญาที่ตกลงไว้ล่วงหน้า, 5. กระทบสัญญาที่ทำไว้เรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอด เนื่องจากจำนวนแมทซ์การถ่ายทอดลดลง จากจำนวนคู่ที่ลดลงจากสัญญา, 6. กระทบรายได้ ผู้ประกอบอาชีพ ในวงการฟุตบอล ที่ขาดรายได้อีกกว่า 3 เดือน ตั้งแต่ผู้ดูแลสนาม กรรมการ ร้านค้า อื่นๆ และ 7. กระทบต่อสปอนเซอร์สโมสร ในการโฆษณาทั้งกับนักเตะและสโมสร ที่สัญญาว่าจะโปรโมทตามงบประมาณจบในปี แต่เลื่อนออกไป

     อย่างไรก็ดีสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังคงยืนกรานแข่งขันในเดือนกันยายนเช่นเดิม แม้หลายทีมต่างไม่พอใจที่ลีกต้องยืดไปเตะกันยายน ทั้งที่ช่วงนี้ก็สามารถจัดให้แข่งขันฟุตบอลกันได้ เพราะทุกชาติทั่วทั้งโลกจัดเตะหมดแล้ว ทำให้เกิดผลเสียหายต่อทีมทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงรายได้ที่จะได้จากลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดนั่นเอง

 เครดิต : siamsport

ไทย