05 พ.ย. 2563 | 373
ส.กีฬาคนตาบอดฟอร์มทีมฟุตบอลเตรียมลุยพาราลิมปิกเกมส์
ฟอร์มทีมฟุตบอลคนตาบอดเตรียมลุยพาราลิมปิกครั้งแรก จับมือ เอมพันธ์ สปอร์ต 4 ปี ใช้ โค้ชก้องเกียรติ ก้องแดนไพร สร้างทีม ไปแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปีหน้าด้วย


เนื้อหาข่าว

สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย โดยทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ร่วมกับ บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด จับมือเซ็นสัญญาเอ็มโอยูร่วมมือกันพัฒนาทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยในการเตรียมตัวสู้ศึก พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปีหน้า ณ บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด เมื่อวันที่ 5 พ.ย.63 

 

    โดยข้อตกลงร่วมระหว่างสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย โดย ดร.สุธน จิตร์มั่น นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย กับ บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด โดย ดร.ปาริตา เสือพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด ซึ่งทั้งสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย และบริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด มีความประสงค์ตรงกันที่จะก่อให้เกิดความร่วมมือในการส่งเสริมและพัฒนากีฬาสำหรับคนตาบอดให้มีสถานที่ฝึกซ้อม สถานที่เก็บตัว และสถานที่แข่งขัน สำหรับนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงความร่วมมือให้การสนับสนุนซึ่งกันและกัน ดังนี้

 

    สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ต้องการที่จะมีสถานที่ใช้สำหรับฝึกซ้อมกีฬา สถานที่เก็บตัว และสถานที่แข่งขัน ให้กับนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย โดยใช้สถานที่เอมพันธ์ สปอร์ต เป็นสถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย , สนับสนุนงบประมาณให้กับเอมพันธ์ สปอร์ต ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบการกิจการด้านกีฬาของบริษัท เอมพันธ์สปอร์ต จำกัด โดยการตกลงจะให้การสนับสนุนงบประมาณในอัตราที่จะได้ตกลงกันเป็นห้วงระยะเวลา 4 ปีติดต่อกัน ทั้งนี้จะได้หารือรายละเอียดที่จะนำมาคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนในโอกาสต่อไป , มีสิทธิในการใช้สนามฝึกซ้อมกีฬาได้ทุกชนิดตลอดห้วงระยะเวลาที่ตกลงกันหรือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต , พิจารณาให้สิทธิประโยชน์ที่อาจมีขึ้น และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการกีฬา , พิจารณาทบทวนการจัดทำบันทึกข้อตกลงการให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันเมื่อครบระยะเวลา 4 ปีนับจากวันที่ได้ลงนามร่วมกันแล้ว
     
    บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด ต้องการสนับสนุนให้สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทยได้มีสถานที่สำหรับฝึกซ้อมกีฬา สถานที่เก็บตัวนักกีฬา โดยให้การสนับสนุนที่ดินว่างเปล่าภายในบริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด ก่อสร้างสนามฝึกซ้อมกีฬาสำหรับนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทยเท่าที่จำเป็นและสามารถกระทำได้ , ดำเนินการก่อสร้างสนามฝึกซ้อมกีฬา อาทิ สนามฟุตบอลหญ้าเทียม ตลอดจนรับผิดชอบในการซ่อมบำรุงสถานที่ดังกล่าวโดยใช้งบประมาณของบริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด , ดำเนินการพัฒนาสภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต อาทิ ห้องน้ำ และห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า อัฒจันท์สำหรับชมการแข่งขัน ฯลฯ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์และเกิดความพร้อมในการใช้งาน 

    บริษัท เอมพันธ์ สปอร์ต จำกัด ได้รับงบประมาณเป็นค่าใช้จ่ายจากสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในการบริหารจัดการตามห้วงระยะเวลานั้นๆ ที่ตกลงรายละเอียดเพื่อแนบท้ายบันทึกข้อตกลงซึ่งกันและกัน , มีสิทธิในการใช้สนามฝึกซ้อมกีฬาได้ตลอดระยะเวลาที่ตกลงกันโดยประสานงานเพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำซ้อนในการใช้สนาม โดยการจับมือร่วมกันในครั้งนี้มีระยะเวลา 4 ปี  และทั้งสองฝ่ายจะประสานความร่วมมือระหว่างกันและจะสนับสนุนซึ่งกันและกัน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากีฬาและนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย ต่อไป

    สำหรับผู้ฝึกสอนในครั้งนี้ได้มีการใช้งาน "โค้ชก้องเกียรติ ก้องแดนไพร" อดีตผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และอดีตประธานเทคนิคสโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี ที่เข้ามาทำหน้าที่ฟอร์มทีมสำหรับการเตรียมไปแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปีหน้าด้วย 

 ทีมนักฟุตบอลตาบอดของไทยก่อนหน้านี้ได้อันดับที่ 4 จากการแข่งขันฟุตบอลตาบอดชิงแชมป์เอเชีย แต่มาได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเเข่งขันในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ณ กรุงโตเกียว แทน อิหร่าน อันดับ 3 ที่ได้ถอนทีมไปเนื่องจากปัญหาภายในอันดับ 3 คือญี่ปุ่น ซึ่งได้สิทธิในฐานะเจ้าภาพโตเกียว 2020 อยู่แล้ว ส่งผลให้ทีมผลงานอันดับที่ 4 คือ ทีมชาติไทยในการเเข่งขันฟุตบอลคนตาบอดชิงแชมป์เอเชีย ได้เข้าไปเป็น 1 ใน 8 ทีมลูกหนังคนตาบอดที่ดีที่สุดในโลกเข้าร่วมปะทะแข้งในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ทั้งนี้ทีมฟุตบอลตาบอลทีมชาติไทย ที่ผ่านมาเคยไปร่วมมหกรรมกีฬาฟุตบอลตาบอดชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสเปน เมื่อปี 2018 และสร้างผลงานคว้าอันดับที่ 12 ไปครองได้

 เครดิต : siamsport

ไทย